Những điều lưu ý khi thay đổi nguyên liệu trong công thức làm bánh

Bạn nên thay thế lượng sữa bò trong bánh bằng sữa có chiết xuất từ đậu nành, hạnh nhận, yến mạch hay bằng nước cam, nước chanh nhé. Những nguyên liêu này chứa hàm lượng dinh dưỡng rấy cao, đồng thời cũng xuất phát từ thiên nhiên nên sạch và đảm bảo cho sức khỏe nhé.


Thêm nguyên liệu nhằm tạo hương vị
Trong công thức làm bánh, bạn nên giữ nguyên những nguyên liệu chính để làm bánh và chỉ cần thay đổi một vài nguyên liệu nhằm tạo hương vị cho bánh được thơm ngon hơn như các chất chiết xuất: rượu, rau thơm, gia vị, vỏ cam, quýt, socola,… sau khi đã qua sơ chế như bào mỏng, sấy khô. Những nguyên liệu này sẽ không làm thay đổi cấu trức của bánh mà có tác dụng làm cho bánh có hương vị đặc biệt thơm ngon hơn. Nhưng có một chú ý cho bạn đấy là mỗi chiếc bánh của bạn chỉ nên thêm một loại hương vị thôi, nếu không nó sẽ trở thành một chiếc bánh thập cẩm không ăn nhập gì với nhau đấy.

Giảm chất đường và chất béo
Việc sử dụng quá nhiều chất đường và chất béo trong bánh sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn chỉ nên cho khoảng từ 10% tớ 15% lượng đường hay chất béo vào bánh. Nếu bạn quen ăn ngọt thì hãy cố gắng giảm bớt lượng đường chứa trong bánh ra nha.

Thêm bột ngũ cốc
Bột ngũ cốc như lúa mạch , yến mạch rất tốt cho cơ thể chúng ta. Vì vậy để có một chiếc bánh vừa ngon vừa bổ dưỡng thì bạn nên thay thế khoảng 10 tới 15 % lượng tinh bột trong bánh bằng bột ngũ cốc nhé. Bạn có thể thêm nhiều hơn nếu bạn thích ăn ngũ cốc nha.

Thay thế bơ bằng nguyên liệu thực vật
Bơ động vật thường chứa nhiều chất béo, và như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn nên thay thế bơ bằng một lượng dầu dừa hoặc bơ thực vật để vừa đảm bảo độ béo và ngon lại vừa tốt cho sức khỏe nhé.

Thay thế lượng sữa bò
Bạn nên thay thế lượng sữa bò trong bánh bằng sữa có chiết xuất từ đậu nành, hạnh nhận, yến mạch hay bằng nước cam, nước chanh nhé. Những nguyên liêu này chứa hàm lượng dinh dưỡng rấy cao, đồng thời cũng xuất phát từ thiên nhiên nên sạch và đảm bảo cho sức khỏe nhé.

Những nguyên liệu không được thay thế
Trong quá trình chế biến, nếu bạn cố gắng thay đổi các loại nguyên liệu không phù hợp có thể dẫn đến việc bánh bị hỏng như đổi màu, không nở tốt, hay tệ hơn là bị cháy, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Điển hình như:

– Thay thế các chất ngọt lỏng (siro, mật ong) bằng đường.

– Thay thế (hoặc thêm) các thành phần có tính axit như sữa có vị chua (buttermilk) hoặc nước chanh thay cho sữa hoặc nước (và ngược lại).

– Thay thế bột mì bằng bột Gluten. Bột mỳ có hàm lượng Gluten cao thường được dùng để làm các loại bánh cần kết cấu cứng cáp, dẻo dai như bánh mỳ, hàm lượng Gluten thấp dùng làm bánh bông lan, gato, chiffon…

Và đặc biệt: không nên thay thế các chất béo bằng bơ, vì sẽ ảnh hưởng cấu trúc của bánh, làm bánh dày và nặng, nở kém.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *