Những điều bạn nên biết về nguyên liệu làm bánh

Nhưng nhìn chung cách phân nhóm như trên ( khoan đề cập đến tỉ lệ từng thành phần ) nó giúp bạn nhìn tổng quát một công thức có đầy đủ các nguyên liệu hay không.


Kiến thức về là một loạt những kiến thức mà càng đọc càng thấy nhiều thứ nguyên vật liệu lạ vì với mỗi người lại có thể tùy biến theo từng khẩu vị của mình để ra một loại công thức làm bánh vì vậy bạn nên nắm được những kiến thức cơ bản nhất về làm bánh.

Về cơ bản một công thức được gọi là đầy đủ sẽ chia về các nhóm cơ bản sau

Nhóm 1: Hỗn hợp bột

Bột này sẽ bao gồm cake flour dành cho bánh bông lan, Bread flour cho bánh mì hoặc có những công thức có 1 tỷ lệ giữa bread flour và plain flour – bột đa dụng để đạt được độ dai hay mềm của bánh như mong muốn . Hỗn hợp bột này là nguyên liệu chính và quan trong mà trong loại bánh nào cũng đều có bột mì trong thành phần bánh . Đây là nhóm bột quan trọng nhất của một chiếc bánh

Bột mì – nguyên liệu chính trong làm bánh

Nhóm 2: Hỗn hợp chất lỏng:

Nhóm này giúp tạo độ ẩm, ngậy và độ bông cho bánh. Tùy theo từng thao tác của mình mà nhóm chất lóng này sẽ có các công dụng khác nhau.

Nhóm chất lỏng này gồm những nguyên liệu như sũa, trứng, nước, bơ, dầu ăn, whipping cream ….

Nhóm 3: Nhóm nguyên liệu gây nớ

Với tùy từng loại bánh thì thành phần của nhóm này có thể có hoặc không có. Với các loại bánh như chiffon hoặc cookies thuộc nhóm bánh không có nguyên liệu gây nơ nhưng trong công thức ví dụ như chiffon độ bông của bánh có chủ yếu do lòng trắng trứng đánh bông nhưng mọi người vẫn có cho thêm ít bột nở để đảm bảo độ nở tốt. Còn những loại bánh chắc chắn không thể thiếu men như bánh mì, bánh bao… nó sẽ khiến bánh không thể nở có độ mềm dai và xốp nhất định mà sẽ rất cứng

Nhóm 4: Nhóm nguyên liệu tạo mùi vị

Nhóm này bao gồm: đường, bột ca cao, bột trà xánh , các loại hạt làm bánh như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hạt thông, óc chó …. Các nguyên liệu này sử dụng tùy thích nếu không có trong công thức bạn có thể bổ sung thêm tùy vào khẩu vị bạn thích.

Trong nhóm nguyên liệu này đường là một nguyên liệu quan trọng mặc dù trong một số loại bánh đôi khi không có đường thành phầm cũng không có vấn đề gì ngoại trừ quá nhạt… Nhưng đối với một số công thức đặc biệt , đường là yếu tố chính, sử dụng đúng loại và đúng cách mới mang lại kết quả tốt nhất như Macaron chẳng hạn.

Thực ra với mỗi người sẽ có những cách phân loại và nhóm khác nhau, nó chưa hoàn toàn toàn chính xác vì dựa theo các yêu tố khác nhau thì sẽ có sự phân loại khác nhau.

Nhưng nhìn chung cách phân nhóm như trên ( khoan đề cập đến tỉ lệ từng thành phần ) nó giúp bạn nhìn tổng quát một công thức có đầy đủ các nguyên liệu hay không.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *