Những điều lưu ý khi sử dụng lò nướng lần đầu tiên

Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này bạn đừng lo lắng quá, thông thường khói sẽ tự bay ra hết sau 20 phút nướng. Để tình trạng này không xuất hiện bạn cũng có thể khắc phục bằng cách:


Một vài lần đầu tiên

(1) Đối với lần sử dụng đầu tiên, trước khi bật lò nên điều chỉnh nút Timer chuyển về vị trí “OFF”.

(2) Trước khi sử dụng lò, lấy tất cả các phụ kiện trong lò ra và và vệ sinh sạch sẽ bằng nước rửa bát và nước sạch, lau khô và lắp lại vị trí cũ.

(3) Trong lần sử dụng đầu tiên, cho lò chạy không ở nhiệt độ cao nhất trong vòng 10 phút để loại bỏ tất cả các mùi có thể phát sinh trong quá trình vận chuyển.

(4) Không mở cửa lò trong quá trình nướng thực phẩm, làm mất nhiệt trong lò.

(5) Không đột ngột ngắt điện lò khi đang sử dụng, chỉ tắt lò bằng một phương pháp duy nhất là chuyển nút timer về vị trí OFF.

Một vài vấn đề hay gặp phải khi sử dụng lò nướng

(1) Khói bay ra từ lò khi nướng
Trong quá trình nướng bánh, thực phẩm có khói bốc ra từ lò, nguyên nhân thường là do: thứ nhất nguyên liệu nấu có chứa nhiều dầu mỡ, nhiệt độ nướng ở mức quá cao. Thứ hai bộ phận nướng của lò bị bẩn, bám đầy dầu mỡ nên khi lò hoạt động, dầu mỡ này bị đốt cháy rồi sinh ra khói.
Cách khắc phục: Khi gặp tình trạng này bạn đừng lo lắng quá, thông thường khói sẽ tự bay ra hết sau 20 phút nướng. Để tình trạng này không xuất hiện bạn cũng có thể khắc phục bằng cách:
– Giảm nhiệt độ lò khi thấy khói xuất hiện
– Vệ sinh sạch sẽ lò nướng thường xuyên
(2) Lò nướng đột nhiên ngừng hoạt động

– Hiện tượng lò nướng đang hoạt động bình thường bỗng nhiên mất nguồn là một vấn đề khá phổ biến đối với những người . Có thể do một trong hai nguyên nhân sau: ổ điện lỏng lẻo hoặc công suất tối đa dây truyền tải điện thấp hơn công suất của lò, không truyền tải đủ điện cho hoạt động của lò.

Cách khắc phục:

– Cắm phích cắm ở nơi có ổ điện chắc chắn, không bị lỏng lẻo nếu chẳng may chạm vào dây.

– Kiểm tra nguồn điện của gia đình xem có chập cháy hay có vấn đề gì, kiểm tra công suất của lò nướng để tìm nguồn điện cho phù hợp với công suất lò. Nếu sử dụng ổ cắm gián tiếp thì công suất của dây truyền tải điện phải lớn hơn hoặc ít nhất là phải bằng công suất của lò.

(3) Đèn trong khoang lò không sáng

– Hầu hết các loại lò hiện nay đều có đèn chiếu sáng trong khoang lò để thuận tiện cho việc quan sát độ chín của thực phẩm (cũng có một vài loại không có nhưng thường ít). Trong trường hợp bạn mua loại lò có đèn trong khoang nhưng khi sử dụng lò thì đèn không sáng, nguyên nhân rất có thể do lỗi của nhà sản xuất, đèn đã bị cháy hoặc hỏng.

Cách khắc phục:

– Đem đến nơi mua hàng để bảo hành hoặc yêu cầu đổi một chiếc lò khác.

(4) Thức ăn không chín đều

– Thông thường hiện tượng này thường hay xảy ra ở các loại lò không có đối lưu nhiệt, nhiệt độ tỏa ra trong lò không đều. Tuy nhiên với các lò có đối lưu thì giá thường cao hơn rất nhiều các loại lò nướng thông thường. Chính vì vậy mà đôi khi người tiêu dùng vẫn phải chấp nhận nó.

– Ngoài ra thêm một nguyên nhân khiến món ăn không chín đều có thể là do lựa chọn nhiệt độ, chế độ và thời gian nướng không phù hợp (lựa chọn chế độ một lửa, hay không có quạt gió,…); do đặt quá nhiều thực phẩm bên trong lò nên nhiệt lượng không thể tỏa đều.

Cách khắc phục:

– Điều chỉnh lò ở chế độ hai lửa: Lửa trên và lửa dưới

– Cho lượng thực phẩm vừa đủ vào lò nướng để món ăn chín đều, ngon.

– Trong quá trình nướng, có thể tắt lò để đảo thực phẩm hoặc quay khay nướng.

Nguyên tắc làm bánh bằng lò nướng

Để thành phẩm bánh khi ra lò đạt chuẩn nhất theo ý muốn, bạn nên tuân thủ một vài nguyên tắc khi nướng bánh bằng lò nướng như sau:

– Luôn làm nóng lò trước khi nướng ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút. Nếu bạn đưa bánh vào lò nướng rồi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò sẽ làm phần mặt ngoài của bánh chín trước, bánh nở không đồng đều, phần bánh dễ bị sống.
– Điều chỉnh khay nướng ở từng rãnh cho phù hợp với yêu cầu của từng loại bánh. Ví dụ như bạn muốn mặt bánh của mình nhanh chín hơn thì đẩy khay nướng lên những rãnh cao, còn muốn đế bánh nhanh chín hơn thì đẩy khay xuống những rãnh thấp hơn.
– Khi nướng bánh luôn để ở chế độ trên và dưới để cho bánh chín đều, trừ những loại bánh có ghi chú đặc biệt trong công thức.
– Điều quan trọng nhất để làm nên thành công cho chiếc bánh của bạn là nhiệt độ phải chuẩn xác, vì vậy bạn phải chọn nhiệt độ và thời gian nướng đúng theo công thức làm bánh. Do đó, nếu mới học làm bánh các bạn nên chọn loại bánh dễ làm và đã có công thức từ nguồn tin cậy. Nếu bạn tự nghĩ ra một loại bánh nào đó thì bạn sẽ phải thử nghiệm nhiệt độ và thời gian nhiều lần mới ra được công thức chuẩn.
– Luôn luôn vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng lò để bảo quản lò và đảm bảo vệ sinh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *